Xu hướng của thị trường bất động sản Sài Gòn Quý 4/2017

Theo báo cáo thống kê thị trường địa ốc thành phố Hồ Chí Minh 3 tháng gần đây đang rơi vào tình trạng chậm lại rõ rệt, về sản phẩm mới và giao dịch nhà đất và căn hộ. Diễn biến này trong những tháng cuối năm vẫn khó có nhiều thay đổi, bởi doanh nghiệp vẫn đang theo dõi thị trường sẽ có ảnh hưởng bởi những cú sốc chính sách nào mới tác động không. Người mua nhà đất và căn hộ thì đắng đo xuống tiền mua nhà do thiếu thông tin thị trường chuẩn xác. Hiện tại thì nguồn cung nhà ở trên thị trường hiện nay là tại Hà Nội có khoảng 200 dự án với 70.000 sản phẩm và thành phố Hồ Chí Minh với khoảng hơn 200 dự án với 80.000 sản phẩm. Trong khi đó, lượng tiêu thụ mỗi năm chỉ khoảng 20.000 đến 30.000 sản phẩm. Vì vậy, đánh giá của nhiều Công ty bất động sản cho thấy thời điểm này sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, chắc chắn chủ đầu tư cần tìm ra vũ khí cạnh tranh mạnh hơn để nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường tương đối hạn hẹp này. Tuy nhiên, giới chuyên môn khuyến cáo rằng, thị trường năm 2017 sẽ không bám theo xu hướng của năm 2016 mà có những chuyển biến riêng biệt.
Nhận định của Tiến Sỹ Đinh Thế Hiển thì ở thị trường bất động sản sài gòn trong quý 1/2107 ở hầu hết các phân khúc đều giảm so với quý 4/2016. Cụ thể, nguồn cung căn hộ của quý 1/2017 là 7.100 căn hộ, chỉ bằng 42% so với quý 4/2016; chủ yếu ở phân khúc trung cấp, bình dân và tập trung ở khu Tây và Nam; tiêu thụ căn hộ ở quý 1 chỉ bằng chỉ bằng 43% so với quý 4/2016; phân khúc nhà phố và biệt thự chỉ có 5 dự án mới trong khi cuối năm 2016 là 23 dự án; phân khúc biệt thự nghĩ dưỡng có 2 dự án giảm mạnh so với cuối năm 2016 là 19 dự án.
Báo cáo về thị trường căn hộ của CBRE Việt Nam cũng cho thấy, số lượng căn hộ bán được tại thành phố Hồ Chí Minh trong 3 tháng đầu năm đã sụt giảm 47% so với quý trước và giảm 29% so với cùng kỳ năm 2016. CBRE đưa ra dự báo về viễn cảnh thận trọng của thị trường căn hộ tại hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM đang đứng ở chu kỳ phát triển nhanh, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn chậm hơn một nhịp so với các nước trong khu vực và đang trong giai đoạn chậm lại. Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc CBRE Việt Nam cho biết thị trường căn hộ tại tại Sài Gòn đang có dấu hiệu sụt giảm và đã bắt đầu xuất hiện như một lời cảnh báo đầy ngụ ý. Vì vậy, duy trì giai đoạn này trong bao lâu để giữ được khoảng cách an toàn với chu kỳ giảm và lao dốc, câu trả lời phụ thuộc vào sự điều tiết của thị trường mạnh mẽ tới đâu. Trong những tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp vẫn giữ hàng chờ tín hiệu thị trường chứ không tung ra rầm rộ như hồi đầu năm 2017.
Trao đổi với chúng tôi mới đây, đại diện ban giám đốc công ty Vietcomreal cũng thừa nhận thị trường địa ốc gần đây đón nhiều cú hích, từ đề xuất thanh tra hàng loạt dự án và nay đến kiểm toán nhà nước vào cuộc, doanh nghiệp buộc phải lùi hết kế hoạch ra sản phẩm mới, thay vào đó là dành nhiều thời gian để giải thích hoặc chứng minh cho các khách hàng thấy đầy đủ thủ tục pháp lý mà doanh nghiệp đang thực hiện với dự án.
Một công ty có nhiều dự án tại quận 4 cũng cho biết theo kế hoạch từ quý 2/2017 đến hết năm sẽ công bố thêm 3 dự án cao cấp mới tại khu vực này, tuy nhiên tất cả đều đã phá sản. Vị này lý giải rằng thị trường đang có sức giao dịch khá kém, khách hàng hầu như không quan tâm bởi họ đã đón nhận nhiều thông tin không tốt và chưa chuẩn mực.
"Các bộ phận kinh doanh, truyền thông, dự án đều đang ngồi chơi xơi nước chờ tín hiệu mới từ Hội động quản trị công ty. Bởi vì dù có muốn hay không thị trường khởi sắc hơn mới dám công bố sản phẩm mới, có thể phải đến đầu năm 2018 dù biết là thời điểm quý 3/2017 là cao điểm khách hàng mua nhà nhưng cũng không thể mạo hiểm", giám đốc kinh doanh công ty này nói thêm.
Nhưng các chuyên gia lại cho rằng thị trường địa ốc thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có một điểm sáng đó là tuy nguồn cung nhà ở khá dồi dào, nhưng những sản phẩm thuộc phân khúc vừa túi tiền rất dễ được chấp nhận, có tốc độ hấp thu khá cao. Phân khúc căn hộ nhu cầu thực vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường với mức giá 1,2 -1,5 tỷ đồng, trung bình 20 triệu đồng/m2, chiếm hơn 50% thị trường. Trong đó, các dự án nhà ở vừa túi tiền tại thành phố lại có một đặc điểm chung là xây tới đâu bán tới đó với các chính sách hỗ trợ tài chính linh hoạt, ra bao nhiêu căn hấp thụ hết bấy nhiêu, chứ không theo một mô hình chung xưa này là bán nhà trên giấy.

HL PA TONG QUAN 2

Dự án căn hộ quận 9 Him Lam Phú An nằm trên trục Xa Lộ Hà Nội cách Quận chỉ 18 phút

Đơn cử như, tại khu Đông có thể kể đến như lễ mở bán mới đây của dự án căn hộ bình dương phú đông hay đặc biệt là dự án căn hộ quận 9 Him Lam Phú An với 280/308 căn hộ Block B đã nhanh chóng được đặt mua gần hết chỉ sau một thời gian ngắn mở bán. Mức giá khá cạnh tranh 1,8 tỷ đồng và chính sách trả chậm 1%/tháng tạo sức hút thanh khoản mạnh mẻ cho Him Lam Phú An. Được biết, dự án Him Lam Phú An đã xây dựng cất nóc toàn bộ 4 tòa nhà và đang trong quá hình hoàn thiện phần thô hơn 2/3 dự án. Dự kiến khách hàng sẽ được nhận nhà vào tháng 8/2018 nhưng với tốc độ xây dựng tốt như hiện tại thì có thể dự án sẽ hoàn thành vào tháng 06/2018 và đặc biệt với tiến độ tốt như vậy nhưng khách hàng mùa nhà của dự án Him Lam Phú An hiện tại mới chỉ cần đóng 21% và tới lúc chuẩn bị nhận nhà thì mới đóng tới 30% với chế độ thanh toán nổi trội trên cả thị trường địa ốc Việt Nam có thể giải thích tại sao dự án này tiêu thụ nhanh đến như vậy.

HL PA TIEN DO T904
Bên cạnh dự án căn hộ Him Lam Phú An quận 9 thị trường cũng chứng kiến dự án căn hộ Heaven Riverview, tọa lạc cạnh đại lộ Võ Văn Kiệt quận 8 cũng ghi nhận số lượng giao dịch khá cao ngay sau khi mở bán với giá khoảng 800 triệu đồng/căn. Được biết, với tiến độ dự án như hiện nay, Heaven Riverview sẽ bàn giao thô cho khách hàng vào quý 4/2017 và giao hoàn thiện vào quý 1/2018. Tương tự, trong thời gian qua, các dự án vừa túi tiền khác cũng thành công trong việc cán mốc doanh số ấn tượng điển hình có Moonlight, I-Home, Sai Gon Skyway…
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, là nhằm bảo đảm uy tín cho chủ đầu tư và lấy lại niềm tin thị trường cho khách hàng. Ở những dự án này, người mua nhà trực tiếp chứng kiến được sản phẩm của mình muốn mua đang xây dựng ra sao, tiến độ và chất lượng có thể tự mình kiểm chứng.