Thị trường Bất động sản đang chậm lại, có phải là thời điểm mua nhà đất tốt nhất?

Người mua nhà đất và căn hộ cần phải hành động như thế nào, khi thị trường chậm lại như hiện nay ?

Ở hội thảo xu hướng mua nhà đất và căn hộ năm 2017 được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo hội nghị, các chuyên gia trong lĩnh vực địa ốc đánh giá năm 2017 thị trường bất động sản được dự báo sẽ gặp nhiều thử thách hơn và đây là thời điểm mua nhà tốt nhất vì người mua nhà có quá nhiều sự lựa chọn về sản phẩm.

 

Bên cạnh các hướng đầu tư vàng, cổ phiếu chứng khoán, gởi tiết kiệm ngân hàng thì đầu tư vào nhà đất và căn hộ vẫn được quan tâm lựa chọn hàng đầu hơn do lãi suất tiền gửi ngân hàng thiếu hấp dẫn, thị trường vàng đang trong xu thế giảm, chứng khoán còn nhiều rủi ro sẽ khó tạo sự chú ý người có tiền nhàn dỗi. Nên thị trường căn hộ và nhà đất năm 2017 vẫn là kênh thu hút rất lớn nhà đầu tư cá nhân nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh. Thị trường sẽ không có xu thế rõ rệt, cơ hội sẽ đến theo từng dự án cụ thể dựa trên vị trí, chủ đầu tư và sản phẩm thích hợp.

TOAN CANH TP HCM

Nhận định đúng đắn thị trường nhà đất và căn hộ hiện nay

Nhận định về tình hình nhà đất và căn hộ năm nay, thì chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển nhận định rằng thị trường này sẽ gặp một số khó khăn. Theo đó, những thời điểm nào thị trường căn hộ nhà đất sôi động là do Nhà nước đã bơm một số tiền lớn vào thị trường. Đặc biệt trong năm 2017, Chính phủ sẽ không có gói kích cầu lớn nào. Chính vì vậy, thị trường nhà đất và căn hộ năm nay không có biến động mạnh mà chỉ tập trung vào một số dự án như phân khúc căn hộ trung bình, nghỉ dưỡng.
Còn với góc độ của một người làm kinh doanh, ông Ngô Quang Phúc - Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng thị trường nhà đất và căn hộ hiện nay đang rất khắc nghiệt. Lượng cung trên thị trường đang rất lớn, việc này đồng nghĩa với việc cạnh tranh giữa các chủ đầu tư sẽ gay gắt. Tuy nhiên, với diễn biến như thế thì người tiêu dùng đang hưởng lợi rất lớn, bởi tất cả các chủ đầu tư đều hiểu rằng lúc này nếu chúng ta đầu tư kém hơn đối thủ trong cùng một phân khúc, tức là lợi thế cạnh tranh hay tốc độ bán hàng và thanh khoản của dự án sẽ giảm sút ngay.
Ở năm 2017, Ông Phúc cũng chia sẻ nếu chỉ tính lượng cầu ở thực vẫn ổn định và có xu hướng tăng lên, nhưng không phải với một tốc độ quá lớn. Chẳng hạn, năm nay nhu cầu nhà ở thực khoảng 100 ngàn căn, thì năm sau không thể nào tăng lên 1 triệu căn được, mà chỉ tăng ở tầm 120 ngàn căn, năm 2018 sẽ là 150 ngàn căn… Theo ông Phúc, lượng cầu đó mới là thước đo chính xác của thị trường trong năm tới, chứ không thể dựa vào lượng cầu của các nhà đầu tư thứ cấp, lướt sóng (đầu cơ).

HL PA TIEN DO T6.02

Dự án Căn hộ quận 9 Him Lam Phú An đã xây gần cất nóc nhưng khách hàng mới chỉ cần đóng 15%, khi nhận nhà mới chỉ cần đóng 45%.

Còn theo quan điểm của ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia tư vấn bất động sản chuyên nghiệp - Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư bất động sản Việt An Hòa, nhìn chung 2017 là một năm thị trường bất động sản chuyển mình theo chất hơn là lượng. Sản phẩm tung ra chào bán sẽ ít hơn, căn hộ giá thấp dưới 1,5 tỷ đồng vẫn là sự lựa chọn, nhà phố 2 tỷ đồng vẫn hút khách, đất nền khu Tây và khu Nam đầu tư sẽ có lợi nhuận vượt trội hơn.

Điều mà người nhà đất và căn hộ hiện nay cần phải làm khi chọn sản phẩm

"Nhưng, đa phần khách hàng đều trăn trở đâu là thời điểm để mua nhà hợp lý? Dựa vào đâu để mua dự án ít rủi ro nhất, pháp lý dự án đó thế nào...? Làm sao để chọn được sản phẩm nhà ở chất lượng trong thời điểm "vàng thau lẫn lộn như hiện nay?", ông Quang nhấn mạnh.

Trả lời những câu hỏi trên, ông Phúc cho rằng cứ như ông bà ta đã nói mua hàng thì tốt nhất phải “mắt thấy, tay sờ, mũi ngửi, miệng nếm”. Do vậy, khách hàng muốn biết một dự án nào đó có tốt hay không thì phải xem tận mắt, "Tới tận nơi tìm hiểu thông tin là một cách trực quan sinh động nhất sẽ giúp cho mỗi khách hàng không chọn nhầm chủ đầu tư hay dự án nhà ở", ông Phúc nói thêm.

HL PD TIEN DO T06.2

Dự án căn hộ Him Lam Phú Đông Bình Dương cơ sở hạ tầng được hoàn thiện chuẩn mực dù căn hộ chưa xây xong. Đây cũng là một trung những lý do dù còn 6 tháng nữa mới giao nhà mà khách hàng muốn thuê căn hộ Bình Dương Him Lam Phú Đông đã đăng ký khá nhiều.

Còn theo chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, khách hàng luôn ở trong tâm lý chạy theo đám đông mà không tìm hiểu các thông tin chuẩn khi muốn mua nhà. Thời điểm hiện nay thị trường đang trong tình trạng bội cung, chủ yếu thuộc về phân khúc cao cấp, trong khi nhu cầu ở thực rất cao nhưng sản phẩm có giá vừa túi tiền lại rất ít. Đây cũng là lúc khách hàng nên mua nhà bởi có nhiều sự lựa chọn, nhưng phải biết cách kiểm chứng thông tin, sản phẩm có giá trị thật với thị trường chứ không phải giá được "thổi" lên quá cao.

Ông Hiếu cũng cho hay, để mua nhà khách hàng cần quan tâm đếnnhững dự án đã có bảo lãnh và chủ đầu tư phải thông báo đến khác hàng về việc ngân hàng bảo lãnh dự án. Khách hàng phải xem lại việc mua những căn nhà hình thành trong tương lai nếu như chủ đầu tư không cung cấp giấy tờ bảo lãnh dự án.

"Tại Mỹ, có nhiều thông tin liên quan đến năng lực chủ đầu tư, nhưng Việt Nam lại không có nhiều thông tin này dẫn đến nhiều khó khăn cho khách hàng trong việc tìm kiếm thông tin chính xác về năng lực tài chính của chủ đầu tư....Tóm lại, việc bảo lãnh là rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, vì chỉ có như vậy những tình trạng ôm nợ, tiền mất tật mang sẽ không còn xảy ra nữa", ông Hiếu nhấn mạnh.