CHỌN NƠI TIN TƯỞNG ĐẶT TIỀN KHI MUA NHÀ

CHỌN NƠI TIN TƯỞNG ĐẶT TIỀN KHI MUA NHÀ

Với thực tại, nhiều mua nhà tỏ ra quan ngại trước một số vấn đề cốt yếu của chủ đầu tư tại một số dự án căn hộ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Điển hình một số vấn đề như: tự dưng biến mất; tiến hành xây dựng thêm căn hộ khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền; tự ý chuyển đổi công năng trong dự án khi chưa có sự đồng thuận của cư dân… khiến cơ quan chức năng phải xử lý bằng nhiều biện pháp. Vì vậy, người mua nhà phải chú ý cận thận nhiều hơn khi chọn dự án, chọn chủ đầu tư để… trao niềm tin tưởng.

 

Trên thực tế phũ phàng

Nhiều người mua nhà tại 2 dự án của Công ty địa ốc tại quận Tân Phú và Gò Vấp đã nhận nhà về ở hơn 3 năm bỗng phát hiện chủ đầu tư biến mất không liên lạc được, trong khi đó trách nhiệm chủ đầu tư vẫn còn để làm việc với cơ quan chức năng cấp giấy chủ quyền nhà cho hàng trăm khách hàng tại 2 dự án trên, khiến người mua nhà lo lắng về giá trị và tính pháp lý của căn nhà đã mua.
Và khách hàng càng hoang mang hơn khi biết được công ty này đã làm thủ tục giải thể từ năm 2016. Chưa hết, qua kiểm tra, Sở Xây dựng còn phát hiện tại một số dự án chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế so với phê duyệt ban đầu.
Tương tự, dự án khác là chung cư The Garden (quận Tân Phú) đưa vào sử dụng hơn 2 năm nay, chủ đầu tư cũng nhăm nhe biến 2 tầng thương mại thành Officetel để bán trong khi chưa có sự đồng thuận của người dân. Trước đó, hàng loạt dự án khác cũng khiến khách hàng điêu đứng, như dự án thi công giữa chừng rồi ngưng do khả năng tài chính gặp khó khăn; xây không phép, sai phép bị cơ quan chức năng đình chỉ xây dựng… Cá biệt nhiều trường hợp khách hàng kiện ra tòa và được tòa tuyên thắng, nhưng 3-4 năm trôi qua bản án vẫn không được thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

Chọn chủ đầu tư gửi tiền khi mua nhà là điều cực quan trọng

HL PA TIEN DO T1104

Him Lam Phú An thu hút đông đảo khách hàng ngay từ ngày đầu mở bán.

Đến việc chọn chủ đầu tư uy tín

Khách hàng mục tiêu của công ty là người tiêu dùng cuối cùng. Do đó tất cả chính sách bán hàng đều nhắm đến phục vụ tốt nhất với việc định giá bán hợp lý, ổn định và thanh toán kéo dài. Chúng tôi chấp nhận chi phí vốn tăng cao để giúp khách hàng giảm tối đa áp lực tài chính, dù cách làm này sẽ khiến lợi nhuận giảm. Điều này sẽ giúp thị trường ổn định bền vững hơn và mọi người đều có cơ hội sở hữu nhà ở. 

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land Những sự cố trên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của khách hàng khi có nhu cầu mua nhà. Bởi thực tế hầu hết dự án đều bán nhà trong tình trạng hình thành trong tương lai, nên khi quảng bá toàn những viễn cảnh tốt đẹp.
Đây chính là thách thức không nhỏ cho doanh nghiệp làm ăn chân chính, tận tụy với dự án của mình. Trong khi đó, dự án trên thị trường khá nhiều nhưng không phải người mua nào cũng đủ thông tin để chọn lựa sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả nhất.
Theo các chuyên gia bất động sản, người mua nhà thông thái nhất để tránh những rủi ro về sau, là tìm hiểu lịch sử của những dự án doanh nghiệp đó đã làm. Hiện nay có trường hợp chủ đầu tư đã xây xong, hoặc xây xong phần thô mới bán, hay tiến độ cam kết với khách hàng. Điều này thể hiện tiềm lực tài chính của doanh nghiệp nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn dự án. Một trong những doanh nghiệp tiêu biểu là CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land).
Trước đây là dự án Khu căn hộ Him Lam Chợ Lớn với quy mô hàng ngàn căn hộ, nhưng doanh nghiệp này xây xong mới đưa ra thị trường và khách hàng đã nhanh chóng chọn lựa, chỉ trong một thời gian ngắn toàn bộ dự án đã được bán hết. Gần đây nhất là dự án căn hộ Him Lam Phú An (Xa lộ Hà Nội, quận 9) với toàn bộ 4 block dự án đã được cất nóc, dự kiến bàn giao nhà cho khách hàng sớm hơn 2 tháng.
Theo nhận định của các chuyên gia, trong bối cảnh các yếu tố về chất lượng và giá cả không còn sự chênh lệch nhiều, chủ đầu tư dự án nào chiếm được niềm tin của người mua nhà sẽ thành công.
Song để chứng minh được uy tín và tiềm lực đối với thị trường là điều không đơn giản, đòi hỏi sự kiên định và chi phí rất lớn, hình thức xây nhà xong mới bán không phải doanh nghiệp nào cũng làm được, chủ đầu tư phải có tiềm lực tài chính mạnh để ứng trước dòng vốn lớn cho công đoạn thi công dự án. Hơn nữa, việc chủ động nguồn vốn, không trông chờ vào dòng tiền từ khách hàng nên tiến độ xây dựng được chủ động.
Tuy nhiên khi đòi hỏi dòng vốn lớn, chủ đầu tư sẽ đối mặt với khá nhiều áp lực, bởi vậy nếu doanh nghiệp chỉ ở quy mô vừa và nhỏ sẽ khó thực hiện. Để đảm bảo tính thanh khoản tốt cho sản phẩm, một số chủ đầu tư chấp nhận đi vay hoặc tự xoay xở khoản chi phí tài chính cho dự án, thay thế cho phương thức huy động vốn truyền thống từ khách hàng như trước đây. Chấp nhận chịu phần lãi suất vốn vay xây dựng trong suốt quá trình thi công.
Những dự án này thường được áp dụng chính sách thanh toán thuận tiện cho người mua, có dự án chỉ thu tiền 30% giá trị căn hộ trong suốt thời gian xây dựng cho đến khi nhận nhà, phần giá trị còn lại trả chậm chỉ 1%/tháng trong vòng 6 năm.
Người mua nhà giờ đây dù mua để ở hay đầu tư cũng đều rất cẩn thận. Thà mua giá cao hơn một chút nhưng được sản phẩm đã thành hình, mọi chi tiết liên quan đến quy hoạch, chất lượng, thiết kế… đều có thể kiểm chứng, tức người mua nhà được “nhìn tận mắt, sờ tận tay” ngôi nhà. Sự thay đổi này cũng là hệ quả tất yếu khi thời gian qua nhiều người mua nhà lâm vào cảnh lao đao, tốn tiền thuê nhà khi chủ đầu tư “bẻ kèo” hay chậm trễ tiến độ, trong khi vẫn phải trả lãi cho ngân hàng mỗi tháng.

HL PD TIEN DO T1102
Hiện tại ngoài dự án căn hộ Him Lam Phú An, một dự án khác của Him Lam Land cũng đang làm tối đa nguồn lợi cho khách hàng mua nhà, đó là dự án khu dân cư Him Lam Phú Đông và cụ thể là khu căn hộ cao cấp Him Lam Phú Đông bởi những ngoài thiết kế căn hộ đẹp, khoa học, cách thanh toán tiền hợp lý đồng thời yêu tố pháp lý rõ ràng và sự quản lý chuyên nghiệp đã giúp người mua căn hộ Him Lam Phú Đông đã có lời rất nhiều về giá trị căn hộ khi một căn hộ chưa có giao nhà với giá 1,2 tỷ/căn nhưng có một số căn hiện tại theo lịch thanh toán chỉ mới đóng 500 triệu nhưng đã bán lời được trên dưới 300 triệu, thậm trí người muốn thuê căn hộ him lam phú đông cũng đã đặt hàng trước khi giao nhà rất nhiều tháng để khi bàn giao nhà có thể vào thuê ngay. Sắp tới một dự án khác cũng do Him Lam Land quản lý và phát triển chuẩn bị được công bố mở bán và chỉ cách khu dân cư Him Lam Phú Đông 600m, đó là dự án căn hộ phú đông premier dự án này sẽ được thiết kế là một tòa nhà cao 35 tầng với đầy đủ tiện ích của một tòa nhà phức hợp bậc nhất của khu vực Thủ Đức và Bình Dương.
Giải pháp tài chính cho người mua nhà

PD 2 TOA NHA

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land, cho biết tình hình thị trường hiện tại để bán được hàng cần hài hòa lợi ích của tất cả các bên. Như Him Lam chấp nhận chi phí vốn tăng cao để giúp khách hàng giảm tối đa áp lực tài chính. Dù cách làm này khiến lợi nhuận giảm nhưng sẽ giúp thương hiệu phát triển bền vững hơn, thị trường cũng ổn định hơn.
Thực tế như chia sẻ của các chủ đầu tư, tiến độ xây dựng nhà đã hình thành xong mới bán đang là sự lựa chọn của người mua nhà. Chủ đầu tư dự án Oriental Plaza nằm trên đường Âu Cơ (quận Tân Phú), cho biết sau khi chính thức đưa vào bàn giao căn hộ, chỉ trong 20 ngày đơn vị đã bán được hơn 100 căn. Còn Him Lam Land khi công bố 3 block căn hộ đã được tiêu thụ với tỷ lệ 99-100%.

Tuy nhiên, để người mua và chủ đầu tư “khớp lệnh” vẫn là lời giải không dễ. Ông Trần Khánh Quang phân tích, hạn chế lớn nhất của những người trẻ là mức tích lũy ban đầu còn thấp nên để mua được 1 căn nhà không hề đơn giản. Bài toán tích lũy thấp, của nhóm khách hàng và giá nhà không phải chủ đầu tư nào cũng giải quyết được khi đầu tư nhà cho người trẻ.
Những giải pháp tài chính như kéo dài thời gian thanh toán, hỗ trợ lãi suất cho khách mua nhà... đang được nhiều nhà đầu tư dùng để hỗ trợ nhóm khách hàng có tích lũy ban đầu thấp có thể mua nhà. Điều quan trọng giải pháp tài chính của chủ đầu tư nào phù hợp hơn, dự án đó hút khách.